Những Tiêu Chí Chọn Mua Máy Chấm Công Phù Hợp

Máy chấm công vân tay có nhiều loại, nhiều thương hiệu và xuất xứ khác nhau, nhưng phổ biến hơn cả là các dòng máy phổ thông của hãng Ronald Jack. Thương hiệu được nhập khẩu và phân phối chính thức tại Việt Nam thông qua nhà phân phối LogicBUY. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trên thị trường, Ronald Jack đã có mặt tại hầu hết các cơ quan, tổ chức lớn và các doanh nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam

Trên thị trường có rất nhiều loại máy chấm công với đa dạng các kích thước, nhãn hiệu, màu sắc khác nhau. Nên người sử dụng rất khó để chọn cho mình loại máy chấmcông phù hợp.

Đặc biệt nhu cầu sử dụng máy chấm công vân tay rất phổ biến vì tính hiệu quả, tính tiện lợi và độ bền của nó mang lại.Máy chấm công vân tay có nhiều loại, nhiều thương hiệu và xuất xứ khác nhau, các dòng máy phổ thông như: Ronald Jack, Adel, Vigilance, Wise eye, Silicon, Hitech,Adel, Sunbeam, Robotron, HIP…

Thông thường các dòng máy chấm công vân tay phổ thông sử dụng mắt đọc cảm biến, các loại cao hơn sử dụng mắt đọc cảm biến quang học (Optical Sensor). Mắt đọclà một trong những bộ phận quan trọng nhất của đầu đọc vân tay.

Về chức năng của máy đọc vân tay, chúng ta nên lưu ý có 2 dòng: Chỉ chấm công Hoặc Chấm công và kiểm soát ra vào.

Máy chấm công vân tay có chức năng chấm công, làm nhiệm vụ duy nhất là ghi nhận thời gian ra vào của từng ID để phục vụ cho việc xử lý bảng công Kiểm soát vào ra là loại vừa chấm công và kiểm soát ra vào có thêm chức năng điều đóng mở cửa ra vào ( có khe cắm khoá điện tử, đầu đọc phụ, Nút exit…)Hệ thống chấm công, quản lý ra vào sử dụng vân tay bao gồm 2 thành phần chính: Máy đọc vân tay và Phần mềm quản lý để xử lý dữ liệu và in bảng báo cáo.

Chính vì thế, trước khi lựa chọn loại máy phù hợp, người dùng nên xác định rõ nhu cầu quản lý tại đơn vị của mình như thế nào để có được giải pháp phù hợp nhất.Những tiêu chí để lựa chọn máy chấm công vân tay sẽ rất rõ ràng khi người dùng trả lời được các câu hỏi sau:

  1. Cân nhắc giữa các loại công nghệ chấm công: Thẻ giấy, thẻ từ, vân tay ? Chi phí dự kiến ? Tại sao nên chọn công nghệ đó ?
  2. Nhu cầu chỉ cần chấm công In/Out hay cả kiểm soát cửa?
  3. Mô hình và lĩnh vực hoạt động của công ty bạn thế nào: Văn phòng, nhà máy sản xuất, số lượng NV bao nhiêu? Mô hình của bạn có đặc thù gì?
  4. Yêu cầu dữ liệu báo cáo cần in ra như thế nào? Thông tin quản lý nào mà xếp bạn yêu cầu cần có
  5. Có bao nhiêu cửa ra vào, bao nhiêu ca làm việc, số lượng NV ra / vào tại cùng 1 cửa như thế nào?

Hệ thống chấm công và kiểm soát ra vào khá phức tạp, nó là sự kết hợp của cả phần cứng và phần mềm, sự kết hợp giữa máy móc và sự thoả mãn nghiệp vụ quản lý tại từng công ty, là 1 hệ thống mà được cài đặt và vận hành trên nền của máy tính, là hệ thống xử lý và hỗ trợ công việc cho cán bộ quản lý nhân sự.